''

Ngày 25 tháng 06 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 00:00 16/06/2012  

Giới thiệu trường
Trường THPT Vinh Lộc được xây dựng vào năm 1961 tại xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Sự ra đời của nhà trường là cái mốc rất quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới cho nhân dân 10 xã thuộc 2 huyện Phú Lộc và Phú Vang, một bước nhảy vọt chưa từng có trong lịch sử của sự học tập ở một vùng đất cát ven đầm phá Cầu Hai lắm cách trở và đầy gian nan. Nhiều năm qua, nhà trường không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng giáo dục, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, đã và đang công tác trên khắp mọi miền đất nước góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay trường nằm bên Quốc lộ 49b, cách trung tâm thành phố Huế 40 km về phía Đông Nam, thuộc địa phận xã Vinh hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tiền thân của Trường THPT Vinh Lộc là Trường trung học Vinh Lộc, được thành lập vào năm 1960 nằm trong khuôn viên Trung tâm học tập cộng đồng xã Vinh Mỹ, thôn 5, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay (trước đây khu vực này còn gọi là trường Tổng). Gọi là trường nhưng thực chất chỉ có 01 phòng học được xây bằng gạch, mái lợp tôn, thiếu thốn mọi bề. Ngày khai giảng đầu tiên của trường chỉ có 1 lớp đệ thất (nay là lớp 6) với tổng sô 60 học sinh.

Năm 1961, trường được xây dựng mới tại thôn Phụng Chánh, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc (nay thuộc vị trí Trường THPT Vinh Lộc), lúc đầu phòng học còn thiếu nên học sinh vẫn tiếp tục học ở Trường tại Vinh Mỹ và đây chính là khoá học sinh đầu tiên của nhà trường. Năm học 1961-1962 trường tuyển sinh thêm 01 lớp đệ thất, nâng tổng số lớp của nhà trường lên 02 lớp và 02 lớp này chuyển sang học tại Trường mới tại thôn Phụng Chánh, xã Vinh Hưng (gồm 01 lớp đệ thất và 01 lớp đệ lục), đến năm học 1963-1964 cơ sở nhà trường mới hoàn chỉnh gồm có 04 phòng học và 01 phòng làm văn phòng (có diện tích bằng nửa phòng học) được xây bằng gạch có tường dày 20cm, cửa 02 lớp, mái lợp ngói đỏ và kiên cố, cứ thế quy mô trường lớp ngày càng tăng dần và đến năm học 1973-1974 trường mở thêm 2 lớp 10 đầu cấp THPT.

Từ đó đến nay trường đã qua nhiều tên gọi khác nhau như: Trường Trung học Vinh Lộc; Trường cấp 3B Phú lộc, Trường cấp 3 Phú Lộc B; Trường PTTH số 2 Phú Lộc; Trường PT cấp 2-3 Vinh Lộc (theo QĐ số 107/QĐ-UB ngày 02/02/1991 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), đến tháng 8 năm 1998 trường tách khối cấp 2 và đổi tên thành Trường PTTH Vinh Lộc (kể từ ngày 01/9/1998 theo Quyết định số 1718/QĐ-UB ngày 27 tháng 8 năm 1998 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) và sau này đổi tên thành Trường THPT Vinh Lộc.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều thế hệ học sinh đã rời ghế nhà trường tham gia cách mạng, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp độc lập dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, nhiều cán bộ cách mạng đã trưởng thành từ mái trường này. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất, tiếp thu nền giáo dục cách mạng, sau nhiều lần tách - nhập, đổi tên, trường không ngừng vươn lên, phát triển và trưởng thành, phát huy truyền thống vẻ vang của ngôi trường ở vùng đất hiếu học. Để có được truyền thống đó nhờ có đường lối giáo dục đúng đắn của Đảng, sự vượt khó đóng góp công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ thầy và trò, các cấp chính quyền, cha mẹ học sinh, nhân dân địa phương đã góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục của khu vực.

Từ năm 2007 đến 2012, nhà trường được Nhà nước đầu tư, xây mới với 20 phòng học khang trang, 12 phòng chức năng (bao gồm: 01 thư viện, 11 phòng học bộ môn), khu hành chính (gồm phòng làm việc của cán bộ quản lý, phòng hội đồng, phòng truyền thống, phòng y tế, phòng kế toán, văn thư), nhà thi đấu đa năng và 11 nhà vệ sinh, trên diện tích đất 3 hecta.

 

Năm 2014, Trường được UBND tỉnh công nhận "Trường THPT đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2014-2019"

Năm học 2017-2018, trường có 30 lớp với trên 1000 học sinh và 79 cán bộ giáo viên, nhân viên; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được Nhà nước đầu tư đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh tăng và luôn nằm trong tốp 10 trường dẫn đầu toàn tỉnh, tỉ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia luôn trên trung bình tỉnh, số học sinh vào các trường đại học ngày càng nhiều, trong đó có nhiều học sinh có tổng điểm 3 môn tổ hợp để xét vào đại học rất cao. Năm học 2018-2019, Trường THPT Vinh Lộc vinh dự được nhận Cờ thi đua "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối trung học phổ thông" của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Thực hiện nhiêm vụ giáo dục  trong thời kỳ mới, nhà trường đang quyết tâm xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo hướng hiện đại, đội ngũ giáo viên thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp dạy học để tạo ra nhiều thế hệ học sinh giỏi về văn hóa, thông thạo các kỹ năng, biết vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, xứng đáng là địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của nhân dân trong khu vực và sự kỳ vọng của các cấp chính quyền.

Số lượt xem : 28483